Home / Địa chỉ website là gì? Cấu trúc, thông số chi tiết
Địa chỉ website là gì? Cấu trúc, thông số chi tiết
  • 05/04/2022
  • bitiadmin

Địa chỉ website là gì? Cấu trúc, thông số chi tiết

Không quá lạ lẫm về cụm từ “website” thế nhưng khái niệm địa chỉ website là gì bạn đã biết chưa?  Biti Hightech sẽ giúp bạn hiểu chi tiết qua bài này.

Địa chỉ website là gì?

Địa chỉ website hay còn được gọi tắt với một cái tên tiếng Anh khác là domain. Xét về bản chất, đây là một dòng chữ mà mọi người dùng nhập vào khung tìm kiếm của trình duyệt internet để truy cập vào trang chủ website của bạn.

địa chỉ website là gì

Mỗi website đều cần phải cung cấp một địa chỉ riêng. Nó được ví giống như địa chỉ ngôi nhà hiện tại bạn đang ở vậy, rõ ràng, dễ nhớ nhưng không trùng lặp với các địa chỉ web khác.

Dựa theo tài liệu chuyên ngành thì địa chỉ trang web còn được gọi với cái tên tiếng Việt khác là tên miền. Mỗi một trang website muốn vận  hành được đều cần phải có 2 yếu tố chính là tên miền và hosting.

Xem thêm: Kích thước Baner Website chuẩn cho thiết kế website

Lợi ích khi website có một địa chỉ

Địa chỉ website là gì bạn đã nắm được chưa? Thông qua phần khái niệm trên hẳn bạn đã biết rằng, đây là một yếu tố cần cho sự vận hành của một trang web đúng không?

Nhiều chuyên gia trong ngành cho biết, một website có giao diện đẹp, chất lượng sản phẩm tốt nhưng không có lượt ghé thăm/truy cập thì website của bạn như “ngôi nhà hoang” vậy. Nó sẽ không mang đến hiệu quả kinh doanh hay truyền thông. Điều này sẽ khiến bạn phải tốt rất nhiều chi phí cho việc quảng bá và duy trì sự tồn tại của nó.

tăng truy cập

Có địa chỉ web, khách hàng trên mạng xã hội sẽ dễ dàng truy cập vào website của bạn. Nói cách khác thì, domain chính là công cụ thu hút và dẫn khách hàng tới trang web. 

Ngoài ra, việc có trang web có địa chỉ sẽ giúp bạn có thể sử dụng nhiều email trên cùng một tên miền. Nhờ vậy, bạn sẽ tạo được một hệ thống email marketing dựa trên domain cho doanh nghiệp riêng mình. 

Điều này không đơn thuần chỉ hỗ trợ công việc mà còn làm cho hoạt động của công ty bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Mặt khác nó còn làm tăng độ uy tín và giúp khách hàng tin tưởng vào những giá trị mà doanh nghiệp đang cung cấp.

Hơn cả là địa chỉ website còn giúp bạn mở rộng thị trường tìm kiếm Google và không giới hạn thời gian hoạt động. Khách hàng tiềm năng có thể truy cập bất cứ mọi lúc mọi nơi.

Lưu ý khi lựa chọn địa chỉ website

Mặc dù bạn có thể tùy ý đưa ra lựa chọn về địa chỉ trang web nhưng để sự vận hành của nó đạt giá trị cao nhất, hãy lưu tâm đến một số vấn đề sau:

Không nên lựa chọn địa chỉ website trùng với các thương hiệu lớn

Lưu ý đầu tiên khi chọn địa chỉ trang website là gì? Đó là tránh đặt tên domain trùng với các thương hiệu lớn. Các brand lớn, nổi bật trên thị trường thông thường đã được khắc ghi trong tiềm thức của mỗi khách hàng.

tên miền không trùng với brand lớn

Họ đã quá quen với địa chỉ website cũng như các trang thông tin của thương hiệu đó. Do vậy, khi bạn chọn tên miền trùng với các brand này sẽ rất dễ gây hiểu nhầm và khó để cạnh tranh trong tương lai.

Hãy thử hình dung, nếu bạn muốn kinh doanh pizza và lựa chọn địa chỉ trang web là pizzahut.vn.com trùng với brand Pizzahut.vn thì chuyện gì sẽ xảy ra? Chắc chắn rồi, khách hàng sẽ chỉ truy cập vào Pizzahut.vn – nơi mà họ đã biết đến và từng ghi nhớ trong tiềm thức. 

Trong trường hợp, khách hàng không nhớ quá cụ thể về địa chỉ của Pizzahut.vn và click vào tên miền web của bạn thì họ cũng sẽ kiểm chứng lại tính xác thực của thông tin. Phát hiện đó không phải là trang web của brand Pizzahut.vn, rất có thể khách hàng sẽ phản ánh và không click vào lần sau. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn đã mất đi một lượt ghé thăm và sẽ không thể đưa mẫu bánh pizza thơm ngon của mình đến với khách hàng nữa rồi.

Vì thế, để brand phát triển và khẳng định được những điều riêng biệt, hãy tránh đặt địa chỉ web trùng với thương hiệu lớn nhé!

Địa chỉ website không nên chứa kí tự đặc biệt

Trong tên miền, hãy tránh đặt các ký tự đặc biệt như gạch dưới, con số hay dấu chấm hỏi… Điều này sẽ khiến cho trang website của bạn bị sụt giảm tỷ lệ truy cập và giữ chân khách hàng. 

Dựa theo thuật toán tìm kiếm Google thì các trang web có địa chỉ phức tạp, nhiều ký tự sẽ bị đánh giá thấp, độ trust kém. Hơn nữa, lượt check của con bot google với những trang web này sẽ nghiêm ngặt hơn so với các địa chỉ web bình thường khác.

Bạn có thể đặt số nhưng không nên lạm dụng, chỉ nên đặt 2 số cho mỗi domain. Ví dụ về địa chỉ trang website có chứa số mà bạn nên tham khảo như Kenh14, Yeah1…. 

Tránh các địa chỉ trang web dài, khó nhớ

Một địa chỉ nhà dài và khó nhớ bao giờ cũng gây khó khăn cho khách khi muốn ghé thăm nhà bạn đúng không nào? Trong một số trường hợp họ còn không thể nhớ nổi, đi lạc và lười quay lại để chơi nhà bạn. 

Địa chỉ trang web dài và khó nhớ cũng tương tự như vậy. Khách hàng sẽ không thể ghi nhớ hoặc có ấn tượng đặc biệt với trang web của bạn. Thậm chí, một số địa chỉ trang website còn khiến cho khách hàng khó chịu và “cạch mặt” không muốn truy cập trong lượt tìm kiếm tiếp theo.

Như vậy, bạn nên lưu ý khi lựa chọn địa chỉ cho website hãy ưu tiên chọn tên domain ngắn, súc tích, dễ ghi nhớ nhé! Nếu có thể, hay chọn một địa chỉ thật dễ đọc, “thuận miệng” và ấn tượng.

Lựa chọn đuôi địa chỉ website thích hợp .com .vn .net 

Đây cũng là một vấn đề mà các khách hàng nên lưu ý khi chọn domain. Đại đa số khách hàng đều quen thuộc với các đuôi .com, .vn hay .net. Do đó, hãy ưu tiên sử dụng nhưng đuôi địa chỉ này để tiếp cận dễ dàng với khách hàng hơn.

Các đuôi khác như blogpost, .site, .shop hay .online thường có độ tin tưởng thấp hơn. Đồng thời chúng cũng được đánh giá là thiếu chuyên nghiệp và không chiếm được thiện cảm của khách hàng khi truy cập.

Vậy với doanh nghiệp thì nên chọn địa chỉ website là gì? Trên thực tế, nếu doanh nghiệp muốn tăng độ nhận diện và độ tin tưởng của web thì nên chọn đuôi .com.vn hoặc .com, .vn nhé!

Xem thêm: Cách tạo website cá nhân miễn phí, ai cũng làm được

Cân nhắc chi phí khi lựa chọn địa chỉ website

Chi phí là một trong số những vấn đề quan trọng mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn bất cứ dịch vụ nào chứ không riêng gì về domain. Trên thực tế, bản thân mỗi chúng ta sẽ không thể đánh giá chi phí giữa các tên miền khác nhau. Bởi vì, sự chênh lệch về giá của chúng phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như đuôi kết thúc, tên ngắn hay mang tính quốc tế… 

Điều quan trọng nhất chính là bạn cần cân nhắc đến chi phí có thể đầu tư cho địa chỉ trang website là bao nhiêu? Tên miền lựa chọn có tương xứng với mức giá mà bạn bỏ ra hay không? Và liệu domain có phù hợp với nhu cầu phát triển đường dài của doanh nghiệp? 

Các thành phần của một địa chỉ website

Bên cạnh khái niệm địa chỉ website là gì thì bạn cũng nên hiểu rõ về cấu trúc của một domain. Điều này sẽ hỗ trợ bạn biết sâu hơn về cách thức hoạt động cũng như yếu tố ảnh hưởng đến vận hành của trang website là gì.

Thông thường, các địa chỉ website sẽ có 2 thành phần chính, cụ thể là:

Giao thức

Giao thức hay còn được hiểu với đơn giản là địa chỉ IP của từng website. Giao thức sẽ bao gồm 2 loại:

  • Giao thức HTTP – địa chỉ IP truyền siêu văn bản hỗ trợ khách hàng truy cập vào trang website bảo mật. Loại hình giao thức này chuyên sử dụng cho trang web thương mại điện tử hoặc các cổng thông tin có yêu cầu người dùng đăng nhập để tiếp tục trải nghiệm.
  • Giao thức FTP – là giao thức đảm nhận trách nhiệm truyền tệp. Chúng thường thực hiện vai trò truyền tập, gửi thông tin qua email….

2 loại giao thức này thường được phân tách bởi dấu 2 chấm trong địa chỉ website. Trên 1 số trình duyệt như Firefox hoặc Chrome các giao thức sẽ không được hiển thị trên cùng một thanh tìm kiếm. Bạn sẽ thấy nó được ẩn đi và chỉ hiển thị duy nhất tên miền.

Trong trình duyệt Opera, bạn chỉ nhìn thấy giao thức trang web khi nhấp vào thanh địa chỉ.

Đường dẫn và tên tệp

Đường dẫn chịu trách nhiệm chỉ cho bạn biết trình duyệt đang và sẽ mở thư mục, tệp nào tiếp theo. Nó được phân biệt giữa chữ hoa và chữ thường. Trong trường hợp không có đường dẫn chỉ định thì “Menu” sẽ được hiển thị đầu tiên khi truy cập.

Mua một địa chỉ website ở đâu?

Gõ từ khóa “mua địa chỉ website” trên thanh công cụ tìm kiếm Google bạn sẽ nhận được vô số kết quả trả về. Thế nhưng, trong hàng vạn địa chỉ mua được gợi ý đó, rất khó để bạn có thể chọn được nơi uy tín. Có một số đơn vị thậm chí còn cung cấp tên miền với mức giá rẻ và không đảm bảo các quyền lợi sau đó cho bạn.

Vì thế, hãy cẩn thận và lựa chọn thật kỹ về nơi mua địa chỉ website nhé! Nếu bạn đang vật lộn và đấu tranh không biết đâu là nơi mua tốt thì hãy ghé Biti Hightech.

Đây là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website chuẩn Seo và host web nổi tiếng bởi sự uy tín, tận tâm. Đến với Biti Hightech, bạn sẽ được tư vấn chi tiết về cách thiết lập và chọn một tên miền tốt. 

Các gói đăng ký domain cũng như lưu trữ hosting tại Biti luôn có giá mềm và được bảo hành dài hạn. Một điểm tuyệt vời nữa khiến bạn nên sử dụng dịch vụ tại Biti đó là đơn vị miễn phí dịch vụ ẩn thông tin địa chỉ website khi bạn đăng ký.

Biti Hightech cũng cam kết rằng:

  • Mức giá hỗ trợ tìm mua địa chỉ website cho khách hàng luôn ở mức cạnh tranh.
  • Miễn phí thông báo lịch gia hạn cho tên miền khi đến hạn.
  • Đội ngũ tư vấn viên là những người am hiểu về website, sẵn sàng hỗ trợ mọi vấn đề bạn đang gặp phải với trang web của mình.
  • Bảng điều khiển tên miền luôn được duy trì trong trạng thái chuẩn, dễ hiểu và dùng. Cho dù bạn là người mới vẫn có thể đọc hiểu, sử dụng một cách nhanh nhất.

Trên đây là chi tiết thông tin giải nghĩa địa chỉ website là gì? Mong rằng, bạn đã nắm được và vận dụng hiệu quả cho quá trình thiết lập website, tạo brand cho riêng mình. Đừng quên rằng, Biti Hightech đang cung cấp nhiều dịch vụ thiết kế website, tên miền, hosting… với mức giá ưu đãi nhé! Nhanh tay liên hệ với Biti Hightech để nhận voucher ưu đãi lớn trong hôm nay.