Home / Sơ đồ website là gì? Hướng dẫn tạo sơ đồ website chi tiết
Sơ đồ website là gì? Hướng dẫn tạo sơ đồ website chi tiết
  • 17/06/2022
  • bitiadmin

Sơ đồ website là gì? Hướng dẫn tạo sơ đồ website chi tiết

Trong thiết kế website, một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn tối ưu website hiệu quả là tạo nên một sitemap khoa học. Vậy sơ đồ website là gì và có những cách nào để tạo một sơ đồ trang web hoàn hảo? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết này của Biti Hightech bạn nhé!

Sơ đồ trang web là gì? 

Sơ đồ trang web (sitemap) là 1 tệp cung cấp thông tin về các trang, video & các tệp nội dung khác trên trang web cùng mối quan hệ giữa chúng. Điều này giúp cho công cụ tìm kiếm nhu Google có thể đọc & thu thập dữ liệu trên trang web của bạn một cách hiệu quả hơn. Sitemap cho Google biết những trang và tệp mà bạn cho là quan trọng trên trang web của mình, đồng thời cung cấp thông tin hữu ích về những tệp này. 

Sơ đồ website

Bạn có thể dùng sơ đồ cấu trúc website để cung cấp thông tin về các loại nội dung ccos trên trang của mình như video, hình ảnh, tin tức (text). Ví dụ: 

  • Một mục về video trong sitemap giúp xác định được thời lượng, điểm xếp hạng & mức phân loại độ tuổi phù hợp. 
  • Một mục về hình ảnh trong sitema có thể chứa thông tin về vị trí hình ảnh trong một trang. 
  • Mục về tin tức trong sitemap có thể chứa tiêu đề bài viết & ngày xuất bản.

Có hai lọai sơ đồ website: 

  • XML Sitemap: dành cho các công cụ tìm kiếm. Nó giúp báo cáo cho các công cụ tìm kiếm như Google biết về cấu trúc website, tần suất cập nhật nội dung & trang nào được ưu tiên hơn trong kết quả tìm kiếm. 
  • HTML Sitemap: chủ yếu cho người đọc biết được sơ đồ của trang ưeb & họ có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn.

Cách tạo một sơ đồ trang web hoàn hảo 

Hiện nay có rất nhiều cách để tạo một sơ đồ trang web hoàn hảo. Dù bạn tạo sơ đồ website bán hàng, trang Blog,… đều có thể sử dụng 2 cách mà Dịch vụ thiết kế website Biti Hightech gợi ý sau đây: 

Sử dụng plugin SEO 

Với những ai không có nhiều kiến thức về code, thì việc sử dụng plugin SEO để tạo sơ đồ website là phương pháp lý tưởng. 

Nếu muốn cài đặt sơ đồ website trong wordpress bạn có thể sử dụng plugin Yoast SEO. Đây là Plugin được đa số người dùng sử dụng hiện nay. Các bước cài đặt Yoast SEO để tạo sitemap XML như sau: 

Bước 1: Truy cập vào trình quản lý website của bạn bằng cách nhập “tên miền website của bạn/admin”. Ví dụ như biti.vn/wp-admin/

Bước 2: Đi đến mục Plugin → Add new → tìm kiếm Plugin “Yoast SEO” → install now. 

Bước 3: Truy cập vào mục SEO → chung → tính năng → bật tính năng sơ đồ website. 

Sơ đồ website

Ngoài Yoast SEO, để tạo sơ đồ trang web XML, bạn có thể sử dụng plugin All in One SEO Pack. 

Các bước cài đặt All in One SEO Pack:

Bước 1: Truy cập vào trình quản lý website của bạn bằng cách nhập “tên miền website của bạn/admin”. Ví dụ như biti.vn/wp-admin/

Bước 2:  Đi đến mục Plugin → Add new → tìm kiếm Plugin “All in One SEO Pack” → install now. 

Bước 3: Điều hướng đến All in One SEO Pack tại dashboard bên trái → trình quản lý tính năng → bật kích hoạt bổ trợ sitemap XML free. 

sơ đồ website

Tạo sơ đồ website HTML trong wordpress bằng Plugin

Để tạo sitemap HTML bạn có thể sử dụng Plugin WP Sitemap Page, cụ thể các bước cài đặt plugin này như sau: 

Bước 1:  Truy cập vào trình quản lý website của bạn bằng cách nhập “tên miền website của bạn/admin”. Ví dụ như biti.vn/wp-admin/

Bước 2: Đi đến mục Plugin → Add new → tìm kiếm Plugin “WP Sitemap Page” → install now. 

Bước 3: Cài đặt trang mới & thêm [wp_sitemap_page]  shortcode nơi bạn muốn HTML sitemap hiển thị. Sau đó, xuất bản trang & truy cập URL để preview HTML sitemap mà bạn đã thiết lập. 

Sơ đồ website

Code dựa trên hướng dẫn của Google

Sơ đồ website

Nếu bạn có đủ kiến thức về coding cũng như muốn tự tay code sơ đồ website thì có thể sử dụng hướng dẫn của Google. Vì đây là công cụ tìm kiếm lớn nhất hiện nay & mọi trang web đều muốn tối ưu nhằm đạt được thứ hạng cao trên Google nên việc code sitemap theo hướng dẫn của trang sẽ giúp cho bot của google có thể hiểu, thu thập dữ liệu & lập chỉ mục trang web của bạn tốt nhất. 

Để code theo hướng dẫn của Google, bạn có thể truy cập đường link hướng dẫn chi tiết dưới đây!

>>>Xem ngay: Link code sitemap theo hướng dẫn Google

Cách kiểm tra sơ đồ website: 

Sau khi hoàn thành bước tạo sơ đồ website, làm sao để kiểm tra cấu trúc sơ đồ đó? Công ty thiết kế website Biti Hightech hướng dẫn bạn hai cách dưới đây:

Sử dụng Extension SEOQuake

Cách thứ nhất để kiểm tra sitemap là sử dụng tiện ích SEOQuake. Đây là một tiện ích được tích hợp trên các trình duyệt Google Chorme, Mozzilla Firefox và Opera giúp cung cấp dữ liệu về các yếu tố tối ưu onpage & kiểm tra sơ đồ website một cách dễ dàng. 

sơ đồ website

Các bước cài đặt & sử dụng SEOQuake để kiểm tra sitemap: 

Bước 1: Mở trình duyệt Chrome → vào cửa hàng tiện ích Chrome

Bước 2: Sidebar bên trái có mục tìm kiếm, bạn gõ từ khóa “SEOQuake”.

Bước 3: Bạn ấn vào phần tiện ích “SEOQuake” hiển thị trong kết quả tìm kiếm→ Thêm vào Chrome. Như vậy tiện ích này đã được tự động cài đặt vào chrome apps của bạn.Sơ đồ website

Bước 4: Để kiểm tra sơ đồ HTML website, bạn chỉ cần truy cập vào trang web bất kỳ, sau đó nhấn vào biểu tượng tiện ích ở góc phải như hình dưới đây. Tiếp theo bạn chọn Diagnoses thì sẽ chuyển hướng đến trang “chẩn đoán”, bạn kéo xuống dưới, ở phần headings, bạn có thể xem được sitemap HTML. 

Truy cập trực tiếp qua đường dẫn 

Các để kiểm tra sơ đồ trang web XML là truy cập trực tiếp qua đường dẫn với cú pháp yourdomain.com/sitemap.xml. Ví dụ với trang web của Biti Hightech, chúng tôi có biti.vn/sitemap.xml và kết quả hiển thị như hình bên dưới đây. 

Sơ đồ website

Gửi sơ đồ website cho Google thu thập 

Sau khi hoàn thành site map, nếu bạn muốn gửi sơ đồ trang web cho Google thu thập thì có thể thực hiện theo các bước sau đây: 

Bước 1: Truy cập Google Search Console → sơ đồ trang web

Bước 2:  Dán “sitemap.xml” vào mục thêm sơ đồ trang web → nhấn gửi. Ví dụ biti.vn/sitemap.xml  

Sơ đồ website

Lợi ích khi có một sơ đồ website chỉnh chu 

Việc tạo một sơ đồ website chỉnh chu sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích thiết thực, cụ thể: 

– Giúp Google hiểu rõ hơn về website của bạn: Nếu có một sitemap chỉnh chu, khoa học, chủ sợ hữu hoặc người quản trị trang web có thể gửi sơ đồ trang web cho Google. Từ đó, những “con bot” của Google có thể hiểu được những nội dung quan trọng trên website của bạn, đồng thời thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web một cách hiệu quả. 

– Giúp người dùng dễ dàng điều hướng: Sơ đồ trang web phân cấp nên sẽ giúp người dùng dễ dàng điều hướng, tìm kiếm & truy cập những nội dung mà bản thân họ muốn. Điều này cũng giúp nâng cao trải nghiệm lướt web của khách vào trang của bạn. 

– Giúp bạn quản lý tốt nội dung website: Khi sitemap được khai báo, Google sẽ thu thập thông tin, lập chỉ  mục & xếp hạng trang web của bạn. Nếu bạn biết cách phân tích các yếu tố kỹ thuật ảnh hưởng đến việc xếp hạng này, bạn có thể quản lý & cập nhật nội dung website tốt hơn, giúp cho trang web của bạn có thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. 

Sơ đồ website

Trên đây là những kiến thức về sơ đồ websiteBiti Hightech muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng thông tin này hữu ích cho bạn trong việc xây dựng một sitemap chỉnh chu & tối ưu hóa trang web tốt nhất. 

>>>Xem thêm