Home / Thiết kế website cần học những gì? Định hướng chi tiết
Thiết kế website cần học những gì? Định hướng chi tiết
  • 26/02/2022
  • bitiadmin

Thiết kế website cần học những gì? Định hướng chi tiết

Trong thời đại internet phát triển và ngày càng trở nên quan trọng trong đời sống thì công nghệ thông tin nói chung và thiết kế web nói riêng đang được rất nhiều sự quan tâm. Vậy thiết kế website cần học những gì là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn. Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Biti Hightech để hiểu rõ hơn nhé.

Thiết kế website cần học những gì?

Giữa biển trời kiến thức, bạn không biết phải bắt đầu từ đâu. Xin chúc mừng bạn, dưới đây là những gợi ý đường đi nước bước giúp bạn phát triển trên con đường thiết kế website.

Học Front – end

Để thiết kế website bạn cần phải có kiến thức về các ngôn ngữ lập trình và quy trình thực hiện. Trong đó Front-end là một trong các vị trí được rất nhiều công ty công nghệ săn đón với mức lương hấp dẫn. Front-end là quy trình sử dụng các ngôn ngữ HTML, CSS, JavaScript thiết kế và xây dựng giao diện cho các trang web hoặc ứng dụng web để người dùng có thể xem và tương tác trực tiếp trên đó. Vậy nên muốn thiết kế một trang web bạn cần học Front-end đầu tiên.

lộ trình thiết kế website front end

Học Back – end

Nếu Front-end là mở đầu của trang web thì Back-end là thành phần sau khi trang web đã hoàn thiện. Website hoạt động hiệu quả, cung cấp thông tin chính xác với tốc độ nhanh cho người dùng nhờ có Back-end. BackEnd của bất kỳ website nào cũng được cấu thành từ 3 thành phần là ứng dụng, máy chủ và cơ sở dữ liệu.

Nhiều người ví von Back-end giống như não bộ của con người. Back-end hỗ trợ hoạt động của website hoặc ứng dụng mà người dùng không thể nhìn thấy được. Nó xử lý những câu lệnh, yêu cầu và lựa chọn thông tin chính xác để hiển thị lên màn hình.

lộ trình học back end

Vì vậy ngoài Front-end bạn cần phải học có kiến thức về Back-ent. Thực tế các lập trình viên (developer) hiện nay có thể lựa chọn Front-end hoặc Back-ent. Một số khác thì có thiên hướng Full-stack, sở hữu toàn bộ kỹ năng lập trình một trang web mà doanh nghiệp yêu cầu.

Học html và Css

Các ngôn ngữ cơ bản nhất để phát triển trang web là HTML và CSS (Cascading Style Sheets). Bạn sẽ không thể thiết kế được trang web nếu không biết hai ngôn ngữ lập trình này. Nếu muốn trở thành một Front-end Developer thì bạn cần phải học qua hai ngôn ngữ lập trình này.

Kiến thức về JavaScript

Người dùng dễ dàng sử dụng website hơn nhờ JavaScript cho phép tạo ra nhiều tính năng tương tác trên trang web. JavaScript được cho là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất  và là kỹ năng quan trọng nhất với một Front-end Developer.

Hiểu rõ về JavaScript sẽ giúp trang web của bạn trở nên sống động và thu hút được nhiều người dùng truy cập hơn.

Ngôn ngữ lập trình Javascript
Ngôn ngữ lập trình Javascript

Kiến thức về SQL

Ngoài các kỹ năng trên thì developer cũng cần kiến thức vềngôn ngữ truy vấn SQL (Structured Query Language). SQL là ngôn ngữ chung mà bất cứ hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) nào cũng phải đáp ứng, điển hình như: Oracle Database, MySQL, SQL Server,…

Dù ít hay nhiều thì hầu như mọi developer đều phải làm việc với SQL.

Kiến thức về PHP

Ngôn ngữ PHP được tạo cho các giao tiếp phía server. Do đó, nó có thể xử lý các chức năng phía server như quản lý file trên server, thu thập dữ liệu biểu mẫu, sửa đổi cơ sở dữ liệu và nhiều hơn nữa. Khả năng đặc biệt cùa ngôn ngữ PHP đó là nhúng vào file HTML .

Bạn có thể dùng ngôn ngữ PHP để ẩn không cho người khác xem mã nguồn của mình. Mọi người sẽ không xem được nội dung gốc nếu bạn viết code vào file PHP, nhúng vào HTML.

Sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế website

Hiện nay ngoài việc hiểu biết các ngôn ngữ lập trình, đã xuất hiện các công cụ, phần mềm thiết kế web đơn giản, tiện lợi hơn.

Muốn thiết kế website bạn cần phải thành thạo các công cụ thiết kế web như  Adobe Dreamweaver, NetBeans, Notepad++, PHPdesigner,..

Thiết kế website học ngành gì?

Thiết kế website học ngành gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay khi hướng nghiệp. Muốn trở thành một lập trình viên hay chuyên viên thiết kế web thì bạn cần phải có đam mê với công nghệ và máy tính. Nếu muốn thiết kế web, ngành bạn nên theo học là công nghệ thông tin.

thiết kế web cần học những gì

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn để thiết kế website cần học những gì và có được lộ trình cho tổng quan cho bản thân nếu muốn trở thành một lập trình viên.