Home / Bật mí 5 loại dịch vụ web hosting dành người thiết kế website
Bật mí 5 loại dịch vụ web hosting dành người thiết kế website
  • 20/10/2021
  • bitiadmin

Bật mí 5 loại dịch vụ web hosting dành người thiết kế website

Dịch vụ Web hosting là một trong những thành phần cơ bản giúp Website hoạt động, là dịch vụ giúp cho Website của bạn luôn ở trạng thái truy cập nhanh và ổn định. Tuy nhiên, những người mới bắt đầu thiết kế Website thường thắc mắc về khái niệm này cũng như cách lựa chọn Web hosting phù hợp. Hãy để BITI giúp bạn tìm hiểu thêm nhé

1. Web hosting là gì?

Web hosting (hay gọi tắt là Hosting) là một phần không gian lưu trữ thuộc server giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản Website, hoặc ứng dụng trên internet. Khi sử dụng hệ thống hosting, bạn đặt lên server (hay còn gọi là máy chủ) của nhà cung cấp các tệp dữ liệu cần thiết để Website hay ứng dụng online của bạn chạy được. Hiểu đơn giản, nếu Website là một ngôi nhà, thì Web hosting chính là mảnh đất xây nên ngôi nhà đó.

web hosting

 

Một server là một hệ thống máy tính chạy liên tục để Website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc. Nhà cung cấp Web Hosting của bạn chịu trách nhiệm cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc, và chuyển nội dung (văn bản, hình ảnh, file) từ server xuống trình duyệt người dùng.

2. 5 vấn đề cần quan tâm khi lựa chọn Web hosting cho Thiết kế website

Một Web hosting tốt được đánh giá dựa trên 5 yếu tố sau: tốc độ tải trang, dung lượng, băng thông, mức độ chịu tải và dịch vụ hỗ trợ của đơn vị cung cấp hosting.

2.1. Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là khoảng thời gian được tính từ khi người dùng internet bắt đầu việc truy cập vào trang web cho đến khi nội dung trên web được tải về hoàn toàn. Trong thiết kế Website, việc chọn một Web hosting nhanh và ổn định sẽ giúp chất lượng truyền tải của Website trở nên nhanh chóng, dễ truy cập và làm hài lòng khách hàng.

2.2. Dung lượng

Dung lượng Web hosting chính là khoảng không gian trong ổ cứng máy chủ bạn được sử dụng để lưu trữ dữ liệu của mình. Website có dữ liệu càng nhiều thì dung lượng hosting càng phải lớn. Đa phần dung lượng hosting đều từ 1GB trở lên. Dung lượng càng cao thì giá càng đắt. Vì vậy, khi thiết kế Website, bạn cần có sự ước lượng dung lượng mà Website của mình sẽ sử dụng để có thể tìm ra lựa chọn hosting phù hợp nhất.

2.3. Băng thông

Băng thông của một Web hosting chính là lượng dữ liệu trao đổi giữa Website với người dùng internet trong một tháng. Chẳng hạn, nếu bạn tải lên Website của mình một file tài liệu với kích thước 1MB, trong vòng một tháng, có 100 khách hàng tải file tài liệu đó về thì đồng nghĩa với việc lượng băng thông bạn đã tiêu tốn là 100MB. Chính vì thế, bạn cần cân đối số lượng khách truy cập vào Website của mình. Nếu cân đối không tốt, chi phí liên quan đến băng thông sẽ rất lớn.

web hosting

 

2.4. Mức độ chịu tải

Mức độ chịu tải của Web hosting là khả năng cho phép số người truy cập Website trong cùng một thời điểm. Có những gói hosting có thể cho phép cả ngàn người cùng truy cập một lúc mà tốc độ tải trang vẫn rất mượt. Nhưng có những gói hosting chỉ vài chục người online đã báo không thể truy cập. Khi tiến hành thiết kế Website, bạn nên tìm hiểu và tham khảo đánh giá về gói Web hosting mà bạn đang tìm hiểu để có được sự lựa chọn tối ưu nhất.

2.5. Nhà cung cấp có dịch vụ hỗ trợ tốt

Web hosting là một bộ phận thường xảy ra nhiều lỗi cho website. Chính vì thế, khi chọn sử dụng Web hosting của bất cứ đơn vị nào, bạn cần cân nhắc thật kỹ về dịch vụ hỗ trợ và đội ngũ chăm sóc khách hàng của đơn vị đó. Một đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốt nên có đội ngũ support nhanh chóng, hiệu quả khi website phát sinh vấn đề.

3. 5 dịch vụ Web Hosting phổ biến dành cho người thiết kế Website

Sau khi hiểu rõ Web Hosting là gì, bạn cần phải biết có những loại Hosting phổ biến nào để lựa chọn ra một dịch vụ Web Hosting phù hợp nhất.

3.1. Dedicated Server

Với loại hình này, bạn sẽ thuê một máy chủ vật lý riêng và được toàn quyền sử dụng máy chủ đó. Dedicated Server sẽ phù hợp với những Website có lượng truy cập cực lớn vì vậy chi phí thường cao và đòi hỏi có một quản trị viên máy chủ để quản lý các loại hình lưu trữ.

3.2. Virtual Private Server (VPS)

Tương tự như Dedicated Server, VPS là máy chủ ảo riêng được sinh ra bởi một máy chủ vật lý. VPS có lượng tài nguyên riêng và có thể chia ra để lưu trữ nhiều trang Web riêng biệt khác.

3.3. Shared Hosting

Một máy chủ được chia thành nhiều vùng không gian lưu trữ Web với những tài khoản có những giới hạn quyền hạn nhất định: không gian đĩa, cơ sở dữ liệu và băng thông. Nhờ giá rẻ và dễ sử dụng, Shared Hosting được sử dụng phổ biến cho những trang web vừa và nhỏ.

web hosting

 

3.4. WordPress Hosting

Là một dạng của Shared Hosting, loại Hosting này được thiết kế riêng cho Website WordPress. Các server sẽ được thiết kế với cấu hình riêng, có site gắn plugin được cài sẵn. Nhờ vậy, Website của bạn sẽ tải nhanh hơn. Loại hình này cũng rất rẻ và dễ sử dụng.

3.5. Cloud Hosting

Đây là dạng Hosting mà dữ liệu và ứng dụng được vận hành trên công nghệ điện toán đám mây. Điều này khiến cho tốc độ truy cập Website nhanh hơn và bảo mật cũng tốt hơn rất nhiều so với các loại Hosting khác. Dù ra đời sau các dạng lưu trữ truyền thống khác nhưng Cloud Hosting lại có rất nhiều điểm mạnh để trở thành sự lựa chọn được ưa chuộng nhất hiện nay.

Tạm kết

Như vậy, có thể thấy mỗi dịch vụ Web hosting đều có những đặc điểm riêng biệt cũng như tính năng và mức giá khác nhau. Tuỳ vào hạn mức chi phí cho mỗi Website, bạn có thể tìm hiểu cũng như nhờ chuyên gia tư vấn để có thể chọn cho Website của mình một Web hosting phù hợp. Nếu bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn Web hosting phù hợp, hay đơn giản hơn là muốn thiết kế một Website nhanh, đẹp, chuẩn SEO, hãy liên hệ BITI để chúng tôi có thể tư vấn những phương án tốt nhất dành cho bạn !

Tham khảo dịch vụ thiết kế website của chúng tôi tại: thiết kế website