Home / Domain là gì? Toàn bộ thông tin về tên miền và domain name
Domain là gì? Toàn bộ thông tin về tên miền và domain name
  • 12/04/2022
  • bitiadmin

Domain là gì? Toàn bộ thông tin về tên miền và domain name

Trong thiết kế website, domain đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển website của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân… Tuy nhiên bạn đã hiểu khái niệm domain là gì chưa? Bài viết này BiTi HighTech sẽ cung cấp những thông tin bổ ích nhất cho bạn!

Domain là gì? 

Domain (tên miền) là tên gọi dùng để nói về địa chỉ website hoạt động trên nền tảng internet.  Thông thường, địa chỉ website thường được thể hiện bằng một dãy số phức tạp, khó nhớ. Domain xuất hiện thay thế sự phức tạp của địa chỉ IP (dãy số phức tạp) với hình thức là các ký tự trong bảng chữ cái, mục đích là giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ và truy cập website. Tên miền còn là đại diện cho thương hiệu của doanh nghiệp và chủ sở hữu website. 

Cấu tạo của domain bao gồm 2 phần chính là phần tên và phần mở rộng được ngăn cách bởi dấu chấm. Trong đó phần tên là tên thương hiệu, doanh nghiệp còn phần mở rộng thì được chuyển hướng thành 2 loại là tên miền quốc tế và tên miền quốc gia. 

Domain là gì? 

Ví dụ về tên miền

Bạn vẫn chưa hình dung được một tên miền hoàn chỉnh sẽ như thế nào, cấu tạo và tên gọi, chức năng của từng thành phần của tên miền là gì. Sau đây BiTi HighTech sẽ đưa ra ví dụ cụ thể giúp bạn có thể hình dung rõ hơn: 

Tên miền “Google.com” là tên miền cao cấp quốc tế được cấu tạo bởi 2 phần chính, phần tên là “google” (tên thương hiệu, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân…) còn phần mở rộng chính là “.com”. Bởi vì Google được xem là “gã khổng lồ” – nền tảng internet đa quốc gia, tất cả người dùng có thiết bị thông minh kết nối với mạng viễn thông đều có thể truy cập, vì vậy phần mở rộng của chúng sử dụng tên miền cao cấp quốc tế. 

Ví dụ về tên miền

Các loại domain phổ biến 

Doanh nghiệp có thể tham khảo thông tin về các loại domain phổ biến hiện nay để đưa ra lựa chọn phù hợp cho website: 

Domain cấp cao nhất (Tên miền cấp 1)

Tên miền cấp 1 (tên miền cấp cao nhất) tiếng anh là Top-level Domain – TLD. Chúng còn có tên gọi khác là tên miền quốc tế, những tên miền này sẽ được dùng chung cho nhiều quốc gia. Phần mở rộng của tên miền cấp 1 sẽ đại diện cho ngành nghề, lĩnh vực hoặc một khu vực địa lý nhất định. Chúng được ngăn cách với phần tên bởi một dấu chấm duy nhất. Tên miền cấp 1 phổ biến thường được các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng như: .net, .com, .asia… 

Domain cấp 2 

Tên miền cấp 2 viết tắt là (ccTLD), đây là tên miền cao cấp quốc gia, được các quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng đại diện cho quốc gia đó. Phần mở rộng của tên miền cấp 2 thường là từ viết tắt bao gồm 2 ký tự đặc biệt sau dấu chấm. Ví dụ như tên miền đại diện cho quốc gia Việt Nam sẽ là .vn, tên miền này do tổ chức quản lý mạng VNNic định nghĩa. 

Domain cấp 3

Đây là sự kết hợp giữa tên miền cao cấp dùng chung và tên miền quốc gia cấp cao nhất, nói dễ hiểu là tên miền cấp 1 kết hợp với tên miền cấp 2. Khác với tên miền cấp 1 và cấp 2 chỉ được phân cách bởi một dấu chấm thì tên miền cấp 3 được phân cách bởi 2 dấu chấm. Ví dụ tên miền “biti.com.vn” là tên miền cấp 3. 

Các loại domain phổ biến 

Domain tốt gồm những tiêu chí gì? 

Dưới đây là một trong những tiêu chí để bạn có thể đánh giá domain đó tốt hay không, hãy cùng BiTi HighTech tham khảo nhé!

  • Đặt tên càng ngắn gọn, điều này giúp thuận lợi cho việc đồng nhất giữa logo, thumbnails… và giúp người dùng dễ ghi nhớ và truy cập website một cách nhanh nhất. 
  • Tránh lựa chọn những tên miền tương tự với thương hiệu đang có để tránh gây nhầm lẫn. 
  • Không nên sử dụng dấu gạch ngang trong tên miền, bởi chúng gây hạn chế trong quá trình tìm kiếm địa chỉ. 
  •  Tên miền đúng với lĩnh vực kinh doanh và đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng đến.  

Phân biệt Subdomain và Addon domain

Addon Domain Subdomain
Khái niệm Đây chính là tên đầy đủ của domain hay còn gọi là tên miền.  Là tên miền con của tên miền chính, là tên miền cấp 3 được sử dụng dựa theo tên miền sẵn có.
Chức năng Chúng được tạo ra giúp cho người dùng và Google có thể hiểu và phân biệt được trang web này với trang web khác. 

Người dùng có thể tận dụng tối đa tài khoản hosting cho nhiều website. 

Có đầy đủ chức năng và có thể sử dụng chúng như một tên miền chính. 
Ví dụ Google.com Mail.google.com

Các câu hỏi thường gặp 

 

Transfer domain là gì? 

Transfer Domain (chuyển tên miền) là khái niệm chỉ quá trình chuyển tên miền từ nhà cung cấp dịch vụ này sang 1 nhà cung cấp khác. Quá trình này có thể chuyển 1 hoặc nhiều tên miền trong cùng một lúc. Khi transfer tên miền bạn cần trả phí cho nhà cung cấp mới chuyển sang đồng thời cần phải gia hạn thêm thời gian sử dụng cho tên miền đó. 

Domain name system/Name sever là gì?

DNS (Domain Name System), đây là hệ thống phân giải tên miền. Hiểu một cách đơn giản thì DNS chính là hệ thống chuyển đổi tên miền website ở dạng www.tenmien.com thành địa chỉ IP (một dãy số tương ứng với tên miền) và ngược lại..

Hy vọng những thông tin mà BiTi HighTech chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết kế website, chăm sóc website… quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn: 

  • Địa chỉ: 156 Mẹ Thứ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
  • Điện thoại: 091.553.1379
  • Mail: baonguyen@biti.vn