Home / API là gì? Những đặc điểm cơ bản của website API
API là gì? Những đặc điểm cơ bản của website API
 • 08/03/2022
 • bitiadmin

API là gì? Những đặc điểm cơ bản của website API

API và web API là khái niệm luôn được các doanh nghiệp quan tâm và tìm hiểu khi có ý định xây dựng website cho thương hiệu của mình. Vậy API là gì? Được dùng để làm gì và có ứng dụng gì đối với thiết kế website? Cùng Biti HighTech  tìm hiểu những vấn đề trên qua bài viết dưới đây!

API là gì?

API là từ viết tắt của thuật ngữ Application Programming Interface (giao diện lập trình ứng dụng). Đây là phương thức trung gian giúp kết nối các thư viện và ứng dụng khác lại với nhau. API có khả năng truy xuất đến các hàm hay dùng từ đó chia sẻ và trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng. 

API là gì?

API dùng để làm gì?

Sử dụng API giúp các lập trình viên đẩy nhanh quá trình phát triển website và phần mềm, nâng cao hiệu suất công việc. Ứng dụng của API rất quan trọng đối với các developer, tham khảo ngay 1 số ứng dụng cơ bản dưới đây: 

Website API

Hệ thống API có thể ứng dụng trong nhiều website khác nhau, cho phép kết nối nhanh chóng và lấy dữ liệu cơ sở an toàn và thuận tiện. Ví dụ bạn muốn kết nối cơ sở dữ liệu của các ứng dụng như Facebook, google, twitter, instagram… thì API chính là công cụ kết nối và trao đổi dữ liệu nhanh chóng nhất. 

Hệ điều hành API

Các hệ điều hành đều có rất nhiều API. Những hệ điều hành như windows, Linux thường cung cấp các tài liệu API đặc tả hàm giúp developer tạo ra các phần mềm có liên kết với hệ điều hành. Từ đó dữ liệu cơ sở được chia sẻ và trao đổi thông qua các API này. 

Thư viện framework API

Ở thư viện framework, API mô tả hành động mong muốn mà các thư viện cung cấp. Với nhiều cách triển khai khác nhau, API có thể giúp một chương trình viết có thể sử dụng thư viện được viết bởi ngôn ngữ khác.

API dùng để làm gì?

Những đặc điểm nổi bật của web API

Tự động hóa sản phẩm

Web API có chức năng tự động hoá các sản phẩm và quản lý công việc giúp tiết kiệm thời gian, nhân công và tăng năng suất làm việc. Bên cạnh đó, chức năng cập nhật luồng công việc có logic giúp công việc đạt chất lượng và hiệu quả cao hơn. nhật luồng công việc, giúp tăng năng suất và tạo hiệu quả công việc cao hơn.

Tích hợp linh động, dễ dàng

API là phương thức giao tiếp linh động, hoạt động giống như 1 cổng kết nối và cho phép lấy nội dung, đoạn hàm từ bất kỳ một trang web nào khác mà không làm ảnh hưởng đến website của bạn. Điều này giúp cho trải nghiệm người dùng được cải thiện một cách đáng kể. 

Cập nhật linh hoạt thời gian

Một trong những công nghệ cập nhật thời gian và thay đổi theo thời gian thực tế, các dữ liệu của trang web được truyền đi nhanh hơn, chính xác hơn và linh hoạt hơn. 

Hình thức hoạt động của web API

Web API có hình thức hoạt động dựa trên mô hình tương tác giữa hệ thống này với hệ thống khác, hoặc tương tác giữa các hệ thống với nhau. Dữ liệu từ các hệ thống web được trao đổi và xử lý và hiển thị kết quả cho người xem. 

Nguyên tắc hoạt động của web API là nhận yêu cầu từ các thiết bị khác như smartphone, laptop, máy tính bảng… Những yêu cầu được gửi từ những thiết bị này sẽ được gửi đến máy chủ của web API để xử lý thông tin và trả lại hiển thị mong muốn cho máy khách.  

Dưới đây là quy trình hoạt động của web API: 

 • Tạo đường liên kết với bên thứ 3, đường liên kết này cho phép bên thứ 3 gửi yêu cầu cần thiết đến máy chủ có chứa web API thông qua giao thức HTTP hoặc HTTPS. 
 • Web API sẽ tiến hành kiểm tra các ứng dụng nguồn, xử lý và trả về kết quả theo yêu cầu theo định dạng XML hoặc JSON. 
 • Các dữ liệu được trả kết quả về được phân tích và xây dựng cơ sở dữ liệu tại bên thứ 3 (nơi yêu cầu). 

Ưu và nhược điểm của Web API là gì?

Ưu điểm: 

 • Một trong những ưu điểm nổi bật nhất là hệ thống web API được sử dụng phổ biến trên các ứng dụng mobile, website và desktop…
 • Kết quả trả về client thường được định dạng linh hoạt như json, XML… hoặc định dạng khác phù tương thích nhất. 
 • Giao tiếp tạo độ tin cậy cao và xác nhận độ 2 chiều, linh hoạt. 

Nhược điểm: 

 • Web hoặc ứng dụng có thể gặp vấn đề khi hệ thống bảo mật bị tấn công nếu không có giới hạn kỹ càng về điều kiện bảo mật. 
 • Để tận dụng hết chức năng và phát huy tối đa hiệu quả đòi hỏi lập trình viên phải có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm backend dày dặn để xử lý. 

ưu và nhược điểm của web API

Tại sao nên sử dụng dịch vụ thiết kế website API tại Biti Hightech

Ứng dụng web API trong lĩnh vực thiết kế website ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, tại Biti HighTech sẽ mang lại những kết quả nổi bật giúp website của bạn tương thích với hành vi mua sắm của người tiêu dùng. Với đội ngũ lập trình viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi có thể ứng dụng và tối ưu những điểm sau cho website của bạn: 

1. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm 

Thông tin sản phẩm và dịch vụ được tối ưu trên thanh công cụ tìm kiếm của website và cho ra kết quả chính xác nhất với mục đích tìm kiếm của khách hàng thông qua việc chọn lọc. Với những công cụ tìm kiếm thông thường, những kết quả trả về thường thiếu chính xác và không thống nhất, không đáp ứng được mục đích tìm kiếm của người tiêu dùng từ đó khiến cho trải nghiệm của khách hàng tại website của bạn không được tốt. Ứng dụng API vào thiết kế website giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, từ đó cải thiện doanh số bán buôn hiệu quả. 

2. Tích hợp mạng xã hội 

Mạng xã hội là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, các trang web tích hợp mạng xã hội thường được lập trình viên tích hợp API từ trang mạng xã hội đó để dữ liệu được truy xuất qua lại một cách dễ dàng. Người tiêu dùng và khách hàng có thể tương tác giữa 2 nền tảng mà không phải thoát ra. 

3. Ứng dụng để xây dựng website thương mại điện tử

Web API có khả năng ứng dụng và xây dựng trang web bán hàng online thông qua nền tảng Shopify. 

api

Các khái niệm liên quan đến API

Restful api là gì?

RESTful API là tiêu chuẩn được dùng trong thiết kế API cho các website services và các ứng dụng web. Tiêu chuẩn này giúp cho việc quản lý các resource, chúng chú trọng vào quản lý các tài nguyên hệ thống như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video… và các trạng thái tài nguyên được định dạng truyền tải qua HTTP. 

Api gateway là gì?

Gateway API cũng là một cổng trung gian, đây được xem là cổng duy nhất có kết nối hệ thống microservices. Gateway API đóng vai trò chỉnh sửa điều hướng các APi cụ thể đến các sever phía sau. Ngoài ra chúng còn đảm nhận vai trò bảo mật khá quan trọng cho các API. 

Trong lĩnh vực thiết kế website, API được các lập trình viên đánh giá là mang lại nhiều lợi ích và giúp cải thiện trải nghiệm người dùng một cách đáng kể. Để khẳng định tính chuyên nghiệp cho website của mình, các doanh nghiệp nên thiết kế web API. Nếu có nhu cầu thiết kế web API, quý khách có thể liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn kỹ hơn: 

 • Địa chỉ: 156 Mẹ Thứ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
 • Điện thoại: 091.553.1379
 • Mail: baonguyen@biti.vn